Thành phố thứ 2 ở Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 toàn dân

Bích Thuận, Theo VOV 11:53 03/06/2020

Sau Vũ Hán, Trung Quốc có thêm một thành phố xét nghiệm Covid-19 toàn dân do liên tiếp xuất hiện các ca mắc bệnh mà không có triệu chứng.

Những ngày qua, dịch Covid-19 đang có dấu hiệu tái bùng phát tại thành phố Mẫu Đơn Giang, tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc. Trong vòng 8 ngày, kể từ ngày 25/5 đến ngày 1/6, thành phố hơn 2,5 triệu dân này đã phát hiện được 15 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng.

Thành phố thứ 2 ở Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 toàn dân - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Trung Quốc kiểm tra thân nhiệt cho người dân. Ảnh: AP.

Nếu như ở Vũ Hán các ca không triệu chứng phát hiện sau xét nghiệm toàn dân không gây lây nhiễm, thì đa phần các trường hợp ở Mẫu Đơn Giang thời gian gần đây là người tiếp xúc gần với những người không có triệu chứng.

Hôm 1/6 vừa qua, thành phố này đã công bố văn bản về việc mở rộng xét nghiệm axit nucleic toàn thành phố của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Mẫu Đơn Giang. Văn bản ghi rõ, căn cứ vào nhu cầu phòng chống dịch, để hoàn thành nhiệm vụ mở rộng công tác xét nghiệm một cách kịp thời với hiệu quả và chất lượng cao, Ủy ban sẽ tăng thêm đội ngũ thu thập mẫu phẩm xét nghiệm lên 1.196 người thuộc 11 cơ quan y tế cấp 3 và 12 cơ quan y tế cấp 2, nhằm làm tốt công tác chuẩn bị để triển khai xét nghiệm axit nucleic toàn thành phố.

Đây là thành phố thứ 2 ở Trung Quốc quyết định tiến hành xét nghiệm toàn dân để truy tìm các ca Covid-19 không triệu chứng trong cộng đồng.

Theo các chuyên gia y tế nước này, việc tiến hành xét nghiệm toàn dân cần xem xét đến nhiều yếu tố, bởi dù có thực hiện cũng không thể đảm bảo phát hiện được tất cả nguồn lây hoặc người bệnh, do vậy chỉ cần thực hiện tại một số thành phố trọng điểm đối với những đối tượng trọng điểm./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bác sĩ mổ tách cặp song sinh Việt - Đức 32 năm trước: "Dù rất khó khăn nhưng nếu ai ở trong vị trí của tôi đều cảm thấy hạnh phúc"

    "Cứu những cháu bé như thế này không phải ai cũng may mắn được thực hiện, cứu được các bé thập tử nhất sinh để đem lại sự sống như cặp Việt - Đức 32 năm trước", GS Trần Đông A nói.
  • Đọc thêm